โรงเรียนดีดี

ที่พึ่งทางการศึกษา

เนื้อหาฟิสิกส์หลักสูตรแกนกลาง 51

ฟิสิกส์หลักสูตรใหม่ หรือหลักสูตรแกนกลาง 2551 ที่เริ่มใช้เรียนกับนักเรียน ม.4 ตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นไป หลายคนคงได้เห็นหน้าตาเนื้อหาของหลักสูตรใหม่กันแล้ว โดยเฉพาะฟิสิกส์พื้นฐานสำหรับนักเรียน ม.4 ที่ใช้เรียนเทอม 1 หนังสือแบบเรียน สสวท เล่มบางจ๋อย ภายในมีเนื้อหารวมมิตรประกอบด้วย 1. เรื่องการเคลื่อนที่ทั้งแนวตรง โพรเจกไทล์ วงกลม และซิมเปิลฮาร์มอนิก 2. สนามของแรงทั้งสนามแม่เหล็ก สนามไฟฟ้า และสนามโน้มถ่วง 3. คลื่น และ 4. กัมมันตภาพรังสีและพลังงานนิวเคลีย์

 

เนื้อหาแต่ละเรื่องเน้นพื้นฐานจริงๆ จนแทบจะนำไปใช้อ่านทบทวนฝึกฝนเพื่อให้มีความรู้เพียงพอไปสอบแข่งขันไม่ได้เลย โดยเฉพาะเรื่องการเคลื่อนที่ และเรื่องแรงซึ่งเป็นวิชาพื้นฐานที่สำคัญของการเรียนฟิสิกส์ หนังสือใหม่ได้ตัดทอนเอาเนื้อหาสำคัญๆ ที่นักเรียนต้องทำความเข้าใจ จากการฝึกคิด คำนวณ และวิเคราะห์ ออกไปหมด เมื่อเทียบกับหนังสือแบบเรียนหลักสูตร 2544 แล้ว แบบเรียนหลักสูตรเก่ายังให้เนื้อหาละเอียดกว่ามาก

 

เรื่องการเคลื่อนที่ และเรื่องแรงเป็นพื้นฐานสำคัญที่นักเรียนจะต้องเข้าใจให้ลึกซึ้งเพื่อนำความรู้ไปต่อยอดในการเรียนฟิสืกส์บทต่อๆ ไป หากนักเรียนมีความรู้ไม่แน่นไม่เข้าใจถ่องแท้ ก็ยากที่จะเรียนให้เข้าใจในบทเรียนต่อไปได้ ดังนั้นจึงอยากให้นักเรียนหาหนังสือของหลักสูตร 2544 มาดูประกอบด้วย หรืออาจโหลดจากเอกสารชุดที่ครูลงในเว็บให้ เอาใว้ใช้อ่านทำความเข้าใจควบคู่กันไป แล้วลองฝึกทำโจทย์จากข้อสอบแข่งขันเก่าๆ เพื่อทดสอบดูว่าเรามีความรู้ เข้าใจและทำได้มากน้อยแค่ไหน

 

ส่วนเนื้อหาเรื่องสนามของแรง เรื่องคลื่น และฟิสิกส์นิวเคลียร์ นักเรียนจะได้เรียนในหนังสือแบบเรียนเพิ่มเติม ของ ม.5 และ ม.6 ต่อไป

 

ครูนายช่าง

Views: 6080

Replies to This Discussion

ใช่ครับ ผมเพิ่งเห็นหนังสือใหม่ของหลักสูตรใหม่ ซึ่งเป็นเนื้อหารวม ตั้งแต่ ระดับชั้น ม.4 ถึงระดับชั้น ม.6
เนื้อหาไม่ละเอียด เน้นให้นักเรียนเอาไปทำความเข้าใจเอาเอง เห็นแล้วพูดไม่ออกเลยครับ แบบนี้ นักเรียนในโรงเรียนที่ ครูเขาไม่ได้เชี่ยวชาญหรือ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับนักเรียน จะเป็นอย่างไรล่ะครับ นักเรียนก็มีความรู้เพียงแค่พื้นๆ แค่ในหนังสือเท่านั้น ไม่สามารถเรียนรู้ได้อย่างถ่องแท้ได้เลย
ขอบคุณคุณวรวรรธณ์ สำหรับความคิดเห็นแรกของเว็บเราครับ ผมมีข้อสงสัย และไม่แน่ใจว่าผู้หลักผู้ใหญ่ในกระทรวงเข้าใจปัญหาตรงนี้หรือเปล่า และไม่รู้ว่ารายวิชาอื่นๆ จะมีปัญหาแบบเดียวกันไหม ขอผู้รู้ช่วยคอมเมนต์ด้วยครับ

ครูนายช่าง
สวัสดีครับ ครูนายช่าง ผมก็ติดตามเนื้อหาจากทาง บ้านนายช่างมานาน พอดีมีเนื้อหาดีดี ที่สามารถนำมาเพิ่มเติม และใช้แนะนำ น้องๆ ระดับชั้น ม. 4 - 6 ได้อย่างดีครับ

สำหรับเนื้อหาวิชาอื่นๆยังไม่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรมาก ที่เปลี่ยนก็ จะมีวิชาทางวิทยาศาสตร์หลักๆ ก็ ฟิสิกส์กับเคมี
มีการเปลี่ยนเนื้อหาจากเดิมไปเยอะมาก
ตอนนี้ก็เลยค่อนข้างหนักใจทีเดียวว่าจะติวให้กับน้องๆยังไงดี เพราะตอนแรกผมก้เตรียมเนื้อหาตามหลักสูตรเก่า โดยที่เน้นให้น้องๆฝึกใช้สูตร ทำโจทย์ แต่พอมาเจอเนื้อหาตามหลักสูตรใหม่ อยากจะช่วยให้น้องๆเขาเข้าใจ แต่มันเนื้อหาก็เยอะ อย่างเรื่อง ซิมเปิลฮาร์โมนิกส์ น่าจะเอาไว้ตอนม. 6 จะเรียนเรียนลึกๆ ดันเอามารวมกันกับเรื่องการเคลื่อนที่ แล้วเรื่อง การเคลื่อนที่แนวตรง แนวดิ่ง ไม่ได้เจาะลึกอะไรเลย เด็กก็ไม่เข้าใจแบบถ่องแท้ การเคลื่อนที่แบบโปรเจกไทล์ ก็ไม่มีการคำนวน มีแต่คำอธิบายอย่างเดียว

ขอคำแนะนำ จากครูนายช่างหน่อยครับ ว่าควรจะติวให้น้องๆเขาตามที่ผมเตรียม แบบให้เด็กเข้าใจแบบลึกซึ้ง ทำได้ (ซึ่ง ก็จะติวให้ได้ไม่ทันกันกับที่น้องเรียนที่โรงเรียน) หรือควรจะรวบรัดในบางเนื้อหาดีครับ

คือ ของผมเป็นกลุ่มรุ่นพี่เด็กมหาลัย ที่รวมตัวกัน มาช่วยติวให้กับน้องๆ ที่เขามีความตั้งใจ แต่ว่า ขาดแคลนทุนทรัพย์ นะครับ

ขอบคุณครูนายช่างไว้ด้วยครับ
ผมคิดว่าสอนตามหลักสูตรเก่าน่าจะดีกว่าเพราะเนี้อหาในบทเรียนได้เรียงลำดับ เพื่อให้นักเรียนเข้าใจได้ดีแล้ว ผมหมายถึงควรเรียนเรื่องการเคลื่อนที่ หรือกลศาสตร์ก่อน แล้วขยับไปพลศาสตร์ และไฟฟ้าเป็นลำดับถัดไป เนื่องจากเนื้อหาพลศาสตร์ และไฟฟ้าบางส่วนต้องมีความรู้เรื่องการเคลื่อนที่ก่อนจึงจะเข้าไจและแก้ปัญหาได้

อย่าลืมให้น้องๆ ฝึกกันให้มากๆ เพราะความเข้าใจจะเกิดขึ้นได้เมื่อได้ฝึกเองเท่านั้นไม่สามารถฟังเอาจากคนอื่นได้

ขอแสดงความยินดีด้วยอย่างยิ่งที่ได้ช่วยเหลือผู้ที่ขาดโอกาส แต่มีความตั้งใจ แล้วสิ่งดีๆ จะตามเข้ามาในชีวิตครับ

ครูนายช่าง
ขอบคุณครู มากเลยครับ ที่ สร้างเว็บไซต์ ดีดี แบบนี้ครับ

รู้สึกขอบคุณมาก ที่ช่วยนำเนื้อหาดีๆๆๆ มาหั้ยอ่าน นะค่ะ

 

เพราะจาก เรียนฟิสิกส์ไม่ค่อยเข้าจัย เเต่มาอ่านเว็บนี้ ค่อนข้างรู้ว่า เราทำได้เเร้ว ฟิสิกส์ๆๆ

 

 

เย้!!!!!!!!

 

Thxxx ค้รา

เป็นเนื้อหาที่ดีมาคับ

ฟิสิกส์เป็นวิชาที่ตอนแรกเรียนไม่เข้าใจเลยค่ะ tt'

 

เพราะโดยส่วนตัวแล้วไม่ค่อยเก่งเรื่องคำนวณเท่าไหร่ ?

 

จะได้คะแนนน้อยตลอด ทำข้อสอบไม่ค่อยได้ ก็เลยคิดจะซื้อหนังสือมาอ่าน

 

แต่ว่าหนังสือมีราคาแพง แล้วก็เป็นเรื่องที่โชคดีมากเลยค่ะ

 

เพราะว่าอาจารย์ที่สอน ได้แนะนำให้เข้ามาค้นคว้าหาความรู้จากเวปโรงเรียนดีดีนี้

 

พอได้เข้ามาศึกษา แล้วรู้สึกว่าได้ความรู้เยอะขึ้นเลยค่ะ

 

จากที่เรียนไม่ค่อยเข้าใจ ตอนนี้ก็ดีขึ้นมามากเลยค่ะ

โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนไม่ชอบฟิสิกส์เท่าไรแต่เรียนรู้เรื่อง

ดีใจมากครับ ที่เว็บนี้ได้ทำประโยชน์ให้กับนักเรียน และผู้สนใจ ขอบคุณสำหรับกำลังใจ หากมีข้อติติง สงสัยก็โพสเข้ามาได้ ยินดีจะตอบทุกคำถาม เว็บนี้อาจมีข้อบกพร่องตกหล่นไปบ้างต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย เพราะเจ้าตัวทำเองด้วยใจรักไม่มีทีมงานหรือจ้างใคร ให้ผู้ชมข่วยกันตรวจเชคด้วยครับ

 

ครูนายช่างครูนายช่าง said:

ดีใจมากครับ ที่เว็บนี้ได้ทำประโยชน์ให้กับนักเรียน และผู้สนใจ ขอบคุณสำหรับกำลังใจ หากมีข้อติติง สงสัยก็โพสเข้ามาได้ ยินดีจะตอบทุกคำถาม เว็บนี้อาจมีข้อบกพร่องตกหล่นไปบ้างต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย เพราะเจ้าตัวทำเองด้วยใจรักไม่มีทีมงานหรือจ้างใคร ให้ผู้ชมข่วยกันตรวจเชคด้วยครับ

 

ครูนายช่าง

RSS

© 2016   Created by ครูนายช่าง.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service