โรงเรียนดีดี

ที่พึ่งทางการศึกษา

ตัวอย่างที่ 5

จงหาความเร่ง 4/50 วินาที

กำหนดให้ s1 = 1.0 cm , s2 = 2.2 cm , s3 = 3.6 cm , s4 = 5.2 cm , s5 = 7.0 cm , s6 = 9.0 cm

เครื่องเคาะสัญญาณมีความถี่ 50 ครั้งต่อวินาที

a4 = v5-v3 ....................1

        t5-t3

 

v3 = s4-s2  = (5.2 - 2.2) x 10 ยกกำลัง -2 ) / ( 2 ) = 0.75 m/s

        t4-t2                                                        50    50

 

อยากทราบว่า 10 ยกกำลัง -2 มาจากไหนคะ

 

Views: 498

Replies to This Discussion

เนื่องจาก อัตราเร็วเท่ากับ ระยะทาง(S) ต่อ เวลา (t) ดังสมการ ดูที่ระยะทางนะครับ ระยะทางที่ให้มามีหน่วย เป็นเซนติเมตร แต่หน่วยความเร็วหรืออัตราเร็วทางฟิสิกส์นิยมให้ห่วยเป็น เมตรต่อวินาที (m/s) จึงต้องเปลี่ยนหน่วยระยะทางจากเซนติเมตรมาเป็นเมตร โดยการคูณด้วย 10ยกกำลัง-2 ( ดูเรื่องคำอุปสรรคอีกทีนะครับ ) ถ้าไม่เป็นหน่วย จะได้หน่วยอัตราเร็วในข้อนี้เป็น เซนติเมตรต่อวินาที ซึ่งทางฟิสิกส์ไม่นิยม
วัสดุศาสตร์ มช.
ถูกต้องตามที่คุณยุธนาอธิบายครับ...
การเรียนฟิสิกส์ หรือวิชาใดก็ตาม การสังเกตุและตั้งข้อสงสัยตลอดเวลาว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น เป็นแบบนี้ได้ไหม มีเหตุผลไดสนับสนุน เป็นสิ่งที่ดีที่ควรปฎิบัติให้เป็นนิสัย เพราะมันจะทำให้เราเข้าใจเนื้อหาจากข้อสงสัยแล้วค้นคว้าหาคำตอบและจะจดจำไปตลอด ในข้อสงสัยนี้ คุณ Pay ก็จะได้ความรู้เรื่องหน่วยของความเร็ว และการแปลงหน่วยให้ถูกต้องตามที่โจทย์ต้องการ และจะไม่มีวันลืมหริอทำผิดพลาดอีกต่อไป เพราะได้เข้าใจแล้ว พยามฝึกดวยตัวเองอย่างนี้แหละครับรับรองต้องเก่งแน่ๆ ขอเป็นกำลังใจให้ครับ สู้ๆ

ถ้ามีคำถามอื่น ๆ ก็ โพสมาถามได้ครับ สมาชิกจะได้ช่วยกันตอบ และแสดงความคิดเห็นที่หลากหลาย ยังไงก็ขอให้ลงมือทำก่อนถาม ไม่ควรจะถามโดยไม่ลงมือทำหรือคิดก่อน เพราะมันจะไม่มีประโยชฯอันใดกับคนถามครับ

คณุนายช่าง
ขอบคุณมากค่ะ

RSS

© 2016   Created by ครูนายช่าง.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service